Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

( Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho ) - Chanh đào – một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn sẽ thành bài thuốc trị ho, viêm họng cũng như giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân… rất hiệu quả.


Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho


NGUYÊN LIỆU

- Chanh đào: 1 kg
- Mật ong: 1 lít
- Đường phèn: 0,5 kg
- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.
- Muối hạt: 100 gR

CÁCH LÀM

- Để có hũ chanh đào ngâm mật ong trị ho hiệu quả trước tiên các bạn cần chọn chanh già, , loại càng già càng tốt. Nên chọn những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho (3 tháng dùng được)

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

- Chanh các ban rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Sau đó cắt chanh thành những miếng mỏng.

- Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho (6 tháng dùng được)

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Có thể dùng dao khía dọc quả chanh vài nhát.

- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.

Lưu ý: Nên dùng lọ thủy tinh để ngâm chanh, sau khi ngâm xong để nơi thoáng mát, không nên cho vào tủ lạnh.

Tác dụng của chanh đào

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. 

Chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng. Ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô)

Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp.
Share on Google Plus

About Dat le

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét